หาดพระนาง (เพื่อไม่ให้สับสนกับบริเวณอ่าวนาง) เป็นแถบทรายทางตอนใต้ของอ่าวไร่เลย์ ด้วยหาดทรายละเอียดนุ่มน้ำทะเลใสเพื่อความปลอดภัยในการว่ายน้ำเกาะเล็ก ๆ สองเกาะคือเกาะรังนกและในปะการังและถ้ำอ่าวพร้าวมีส่วนผสมทั้งหมดของชายหาดที่สมบูรณ์แบบ ทั้งหมดนี้ตั้งอยู่บนฉากหลังของหน้าผาหินปูนที่สวยงามที่ให้ร่มเงาธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ตอนบ่ายที่ร้อนและเสนอนักปีนผาหินแห่งหนึ่งที่น่าทึ่งที่สุดสำหรับกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นในจังหวัดกระบี่
          ที่ด้านล่างของหน้าผาหินปูนคือถ้ำเจ้าหญิงหรือถ้ำพระนาง ชาวต่างชาติบางคนยังคงทิ้งข้อเสนอไว้แม้ว่าจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในท้องถิ่น มีประเภทของรายการเช่นเดียวกับถ้ำเดิม นักผจญภัยที่ผจญภัยก็สามารถหาถ้ำที่ปลายด้านตะวันตกของชายหาดได้ด้วยการใช้เชือกไม่ได้เป็นการท้าทายมากเกินไปและรางวัลคือทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลอันดามันและเกาะที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่ง
          ที่ด้านล่างของหน้าผาหินปูนคือถ้ำเจ้าหญิงหรือถ้ำพระนาง ชาวต่างชาติบางคนยังคงทิ้งข้อเสนอไว้แม้ว่าจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในท้องถิ่น ถ้ำที่สอง - ติดกับที่เดิม - ใช้เป็นถวายและสวดมนต์ มันมีชนิดของรายการเช่นเดียวกับถ้ำเดิม พระนางเป็นชายหาดที่เหมาะสำหรับการออกไปเที่ยว